Nếu 'bẻ còi' sai, trọng tài sẽ bị xử

16:55, Thứ Hai, 09/02/2015 (GMT+7)

Đó là khẳng định của trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi, sau hành động 'bẻ còi' của trọng tài Hoàng Ngọc Hà trong trận đấu giữa SHB Đà Nẵng và Quảng Nam tại vòng 6 V.League.

Trận derby giữa SHB Đà Nẵng và Quảng Nam chiều qua đã diễn ra rất quyết liệt và hai đội đã cầm hòa nhau 1-1. Tuy nhiên, điểm nhấn đang chú ý trong trận đấu này không phải là kết quả, mà là pha “bẻ còi” của trọng tài Hoàng Ngọc Hà.

Trọng tài, bẻ còi, V-League, kỷ luật, VFF

Cú "bẻ còi" đầu tiên tại V.League mùa này

Phút 84, sau cú treo bóng của Vũ Phong vào khung thành Quảng Nam, trọng tài biên căng cờ báo bóng đã qua vạch vôi cầu môn Quảng Nam. Trọng tài chính Hoàng Ngọc Hà cũng chỉ tay lên chấm giao bóng giữa sân công nhận bàn thắng cho chủ nhà.

Ngay lập tức cầu thủ Quảng Nam phản ứng quyết liệt. Đội khách đã cho rằng bóng chưa đi qua vạch vôi nên quây lấy trợ lý Trương Đức Chiến và trọng tài Hoàng Ngọc Hà để khiếu nại.

Rất bất ngờ, trọng tài chính Hoàng Ngọc Hà đã thay đổi quyết định, không công nhận bàn thắng. Quyết định này khiến các cầu thủ chủ nhà bức xúc, thậm chí còn đòi nghỉ trận đấu để phản đối. Nếu có bàn thắng thì đội chủ sân Chi Lăng gần như sẽ giành chiến thắng 2-1, nên có thể hiểu cho sự tức giận của các cầu thủ chủ nhà. Trận đấu gián đoạn khoảng 8 phút mới diễn ra trở lại.

Như vậy, đây chính là cú "bẻ còi" đầu tiên của V.League năm nay và nó đã tạo nên những tranh cãi lớn.

Sau trận đấu, ban huấn luyện CLB SHB Đà Nẵng tiếp tục “quây” tổ trọng tài để khiếu nại. Theo ông Bùi Xuân Hòa, Chủ tịch CLB SHB Đà Nẵng, tổ trọng tài đã quá thiếu bản lĩnh và nghiệp vụ chuyên môn nên mới xảy ra vụ “bẻ còi” đáng xấu hổ như vậy. Ngoài ra mùa này SHB Đà Nẵng thường bị các trọng tài xử ép, nên có thể có “vấn đề” gì đó.

Được biết, trong báo cáo của giám sát trọng tài, trợ lý Đức Chiến đã thừa nhận mình sai khi ban đầu công nhận bàn thắng nhưng theo trợ lý này, thực chất, bóng chưa lăn qua vạch vôi.

Các báo cáo này sẽ được tổng hợp chuyển lên BTC giải và Ban trọng tài. Hiện Ban trọng tài cũng mới chỉ nắm được tình hình qua báo chí. Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi cho biết, phải đến khi “mổ băng” mới kết luận trọng tài chính hay trọng tài phụ đã sai. Người đứng đầu ban trọng tài khẳng định, nếu đúng bóng đá lăn qua vạch vôi thì việc thay đổi quyết định của trợ lý Chiến là sai. Còn nếu đúng bóng mới chỉ đập vạch vôi rồi dội ra ngoài thì trợ lý đúng. Bất luận thế nào, trọng tài sẽ bị xử lý sau khi ban trọng tài có kết luận cuối cùng về tình huống này.

Trong quá khứ, bóng đá VN từng chứng kiến rất nhiều vụ “bẻ còi”. Dù đúng hay sai thì sau mỗi quyết định “bẻ còi”, các trọng tài luôn phải chịu nhiều sức ép từ các đội bóng, báo chí và dư luận. Hành động “bẻ còi” cũng cho thấy bản lĩnh và chuyên môn của nhiều trọng tài V.League chưa cao.

Theo Hữu Nghiêm
VietNamNet