Lỗi thường gặp khi chăm sóc trẻ sơ sinh

09:00, Thứ Sáu, 10/12/2010 (GMT+7)
Lần đầu làm cha mẹ sẽ khiến bạn mắc phải những sai lầm trong việc chăm sóc bé. Để việc chăm sóc trẻ sơ sinh được hoàn hảo bạn cần phải loại bỏ những lỗi thường gặp dưới đây.

1. Để trẻ ngủ suốt cả đêm

Thật sai lầm nếu bạn để trẻ ngủ dài trong suốt một đêm mà không đánh thức bé dậy để bé bú. Đây cũng là lỗi rất thường gặp đối với những người lần đầu làm cha mẹ.

Theo các chuyên gia, bạn nên đánh thức bé sau 4 giờ/một lần, thói quen này rất cần được duy trì trong hai tuần đầu mới chào đời của bé.

Bởi lẽ trẻ ngủ trong một thời gian dài mà không được bú mẹ sẽ dễ có nguy cơ bị khử nước trong cơ thể. Thêm vào đó, việc để trẻ ngủ dài suốt tám giờ liền chính là nguyên nhân khiến trẻ bị vàng da. Nguy hiểm hơn, việc giấc ngủ kéo dài với trẻ sơ sinh có thể là "thủ phạm" làm trẻ bị rơi vào hôn mê.

2. Không cho trẻ ăn khi trẻ muốn

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng sẽ chỉ cho trẻ ăn theo đúng "lịch" quy định. Tuy nhiên, theo các bác sĩ nhi khoa, chế độ ăn của trẻ nên được đảm bảo ít nhất bốn giờ/một lần, ngoài ra các bậc cha mẹ nên cho trẻ ăn bất cứ khi nào trẻ có biểu hiện muốn ăn.

3. Đưa trẻ đến những chỗ đông người

Việc đưa trẻ tới những chỗ đông người sẽ khiến trẻ dễ bị các loại vi khuẩn gây hại xâm nhập, dễ có nguy cơ bị mắc những bệnh truyền nhiễm và bệnh về hô hấp.

Cho nên các bậc cha mẹ nên hạn chế đưa trẻ tới những khu vực đông người, ồn ào và ô nhiễm.

Mô tả ảnh.

4. Giữ trẻ ở trong nhà

Bạn không nên đưa trẻ tới những nơi đông người nhưng cũng không có nghĩa giữ trẻ trong nhà suốt 24 giờ, đặc biệt trong sáu tuần mới khi chào đời.

Bởi trẻ cần được ra ngoài với không khí thiên nhiên và ánh nắng mặt trời vào buổi sáng sớm để tổng hợp vitamin D.

5. Ngại tắm cho trẻ

Nhiều bậc cha mẹ rất ngại việc tắm cho trẻ vì cho rằng việc tắm sẽ khiến bé dễ bị cảm lạnh và ốm. Tuy nhiên, việc tắm cho trẻ là rất cần thiết, đặc biệt khi trẻ ốm bệnh, nhiều người không hề tắm rửa cho trẻ trong một thời gian dài, gây kéo dài đợt ốm hơn.

Chú ý vào những ngày nhiệt độ thấp cần lau rửa, tắm nhanh cho trẻ bằng nước ấm và ủ ấm ngay sau khi tắm phòng nhiễm lạnh.

6. Sai lầm khi dùng thuốc

Khi bé có biểu hiện bị ốm, lỗi lớn nhất mà các bậc cha mẹ thường mắc phải là tự ý cho trẻ dùng thuốc. Điều này không những khiến tình trạng của trẻ không được cải thiện mà còn khiến bệnh càng nặng hơn.

Khi trẻ bị ốm, bạn cần tránh mắc phải những sai lầm sau:

- Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ dùng thuốc.

- Đừng quan niệm tiêm lúc nào cũng tốt. Đôi khi có những cách chữa đơn giản hơn, chỉ cần uống mà vẫn rất hiệu quả.

- Tốt nhất khi phát hiện biểu hiện bất thường của trẻ, bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám.

7. Lỗi khi cho trẻ ngủ

Sau khi được bú no, trẻ thường dễ có cảm giác buồn ngủ. Nhưng bạn cần lưu ý rằng không nên bế trẻ lâu trên tay gây ra thói quen không tốt ở trẻ.

8. Không rửa tay sạch khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Rửa tay là biện pháp đơn giản và hiệu quả phòng chống nhiễm trùng và những vi khuẩn gây bệnh. Chính vì thế bạn đừng quên rửa tay trước mỗi khi chăm sóc trẻ sơ sinh.
 
Theo TTO